Theo chuyên gia Zhang Jiarong, những món ăn sau đây thường bị nhầm tưởng là lành mạnh nhưng lại chứa lượng calo cao, nhiều tinh bột và chất béo nên không thực sự lý tưởng trong quá trình giảm cân.
Bánh mì tròn
Dù nhìn bề ngoài, bánh mì bagel không có nhiều dầu mỡ nhưng chúng được chế biến từ tinh bột, dầu tinh luyện và có kết cấu bánh khá dày, chắc chắn nên lượng calo không hề thấp.
Gluten là loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì lúa mạch và lúa mạch đen. Bánh mì gluten free thường được làm từ bột gạo hoặc bột hạnh nhân thay cho bột mì. Chế độ ăn này thường được khuyến cáo cho người mắc bệnh Celiac không dung nạp được gluten. Trong trường hợp giảm cân, loại bánh này vẫn chứa hàm lượng carb cao cùng mức calo lớn.
Snack khoai tây nướng
Ngay cả khi những lát khoai tây được nướng thay vì chiên ngập dầu mỡ chúng vẫn không phải lựa chọn lý tưởng để bạn thêm vào thực đơn giảm cân. Các chất phụ gia, muối, chất bảo quản đi kèm món ăn này không chỉ phá hỏng thành quả giảm cân của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài.
Nước ép và trái cây sấy khô
Nước ép và các loại quả sấy khô thường chứa một lượng đường rất lớn, không được khuyến khích cho người đang trong quá trình giảm cân hay gặp vấn đề về đường huyết. Để món ăn này lý tưởng hơn, bạn nên tiêu thụ trái cây tươi vì lúc này chúng vẫn còn chứa một lượng chất xơ và nước nhất định. Thay vì uống nước ép, bạn có thể ‘nâng cấp’ thành món sinh tố, mix cùng các loại rau lá xanh như spinach, cải xoăn… để chúng có thêm vitamin và một lượng chất xơ lý tưởng cho cơ thể.
Thanh ngũ cốc
Đây là món ăn nhẹ, bữa xế khá tiện lợi. Tuy nhiên, chuyên gia Zhang khuyên bạn chỉ nên tiêu thụ chúng trong trường hợp nắm rõ thành phần cũng như các chất phụ gia đi kèm. Thông thường, các thanh ngũ cốc đóng gói thường chứa một lượng đường, dầu, chất bảo quản nhất định và cũng chứa một lượng calo đáng kể. Bạn có thể tự chuẩn bị các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… hoặc tự làm granola để thay thế thanh ngũ cốc.
ngoisao.net