Tuân thủ nguyên tắc không bỏ bữa, cân đối tỷ trọng dinh dưỡng trong từng bữa ăn sẽ giúp bạn giảm cân thành công và hiệu quả lâu dài.
Eat Clean không phải là một kiểu ăn kiêng mà là phương pháp lựa chọn và chế biến thực phẩm lành mạnh. Nguồn thực phẩm đảm bảo sạch, có nguồn gốc hữu cơ. Khi chế biến, khuyến khích ăn nguyên bản, hạn chế chiên, nướng cầu kỳ và không sử dụng nhiều gia vị. Chế độ ăn Eat Clean mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc như:
– Tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm như huyết áp cao, suy thận, tiểu đường…
– Tăng cường khả nắng hấp thu dinh dưỡng, cải thiện tiêu hóa.
– Hạn chế dung nạp vào cơ thể thực phẩm chứa “độc”, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố.
– Hỗ trợ giảm cân lành mạnh và hiệu quả lâu dài.
– Giúp da sáng và khỏe hơn.
Bạn không cần cắt giảm bắt cứ nhóm dinh dưỡng nào khi ăn Eat Clean nhưng để đạt hiệu quả giảm cân, giảm mỡ, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau.
1. Không bỏ bữa
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích xây dựng thực đơn đủ bốn nhóm dinh dưỡng thiết yếu gồm chất bột đường, protein, chất béo và chất xơ. Khi áp dụng phương pháp eat clean, bạn cần ăn đủ ba bữa chính mỗi ngày hoặc chia nhỏ thực đơn thành 5 – 6 bữa, tuyệt đối không bỏ bữa. Bữa sáng nên ưu tiên các thực phẩm. giàu chất đạm như trứng, phô mai, sữa chua Hy Lạp hay các loại hạt để tăng cường cơ bắp, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Bữa trưa nên có nguồn tinh bột tốt, đạm, chất béo lành mạnh và khẩu phần chất xơ lớn. Bữa tối nên gồm các thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh đầy hơi, chướng bụng.
2. Chọn thực phẩm ‘mùa nào, thức nấy’
Ăn thực phẩm đúng mùa, tươi sống giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tối đa, hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. Độ tươi của thực phẩm không chỉ quyết định đến độ thơm ngon của món ăn, nó còn ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và các vấn đề về an toàn thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm rau củ, thịt cá bảo quản quá lâu ngày sẽ bị mất độ tươi ngon và dưỡng chất. Ngoài ra nếu chọn phải các loại cá thịt, hải sản không tươi sống có khả năng gây ngộ độc khi ăn.
3. Uống đủ nước
Uống đủ nước giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Nên uống nước lọc, nước ép trái cây, rau củ quả tươi hoặc trà xanh, cà phê đen, tránh các loại đồ uống chứa đường, chứa cồn, rượu, bia…
4. Tỷ trọng các nhóm chất trong bữa ăn
Cho dù lựa chọn phương pháp giảm cân nào, bạn cũng cần ăn theo nguyên tắc nhiều rau xanh, trái cây, vừa đủ chất đạm, chất béo lành mạnh và một ít tinh bột hấp thụ chậm. Bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả nên có tỷ trọng: 30% đạm, 20% tinh bột, 40% rau xanh, còn lại là chất béo tốt. Một số nguồn thực phẩm khuyến khích trong phương pháp Eat Clean là:
– Tinh bột phức hợp: gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen…
– Đạm: thịt ức gà, thịt lợn nạc, trứng, thịt bò hoặc protein từ thực vật.
– Chất béo lành mạnh: dầu ô liu, các loại hạt, các loại cá béo, quả bơ…
– Rau xanh: các loại rau màu xanh lá đậm, các loại củ, quả tươi…
5. Chế biến đơn giản, hạn chế gia vị
Khi thực hiện phương pháp Eat Clean, bạn nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế thêm gia vị muối, đường… Để đảm bảo hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích tự chế biến món ăn ở nhà thay vì ăn ở nhà hàng vì các món ăn ở ngoài thường có xu hướng dùng nhiều dầu mỡ và nêm nếm nhiều gia vị. Hạn chế sử dụng dầu mỡ và gia vị góp phần cải thiện tiêu hóa, tăng cường thải độc, hỗ trợ đào thải mỡ thừa.
6. Để Eat Clean trở thành lối sống
Eat Clean không phải một kiểu ăn kiêng, vì vậy, bạn không nhất thiết phải tuân theo những thực đơn có sẵn mà nên để Eat Clean trở thành một phần của lối sống lành mạnh. Duy trì thói quen “ăn sạch” trong nhiều tháng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn nhiều vài tuần ăn uống theo chế độ kiêng khem khắc nghiệt rồi sau đó ăn xả.
ngoisao.net