8 món thúc đẩy tiêu hóa, tăng trao đổi chất

Chuyên gia Nhật gợi ý thêm các loại rau củ như khoai lang, cà rốt cùng thực phẩm lên men như tương miso, sữa chua giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, thúc đẩy tiêu hóa trơn tru.

Yuji Naito – Giáo sư tại Đại học Y khoa Kyoto – nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột với làn da, vóc dáng. Khi tiêu hóa khỏe mạnh sẽ hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, góp phần thúc đẩy trao đổi chất, nhờ đó duy trì vóc dáng dễ dàng hơn. Khi đường ruột hoạt động hiệu quả, hạn chế tích tụ độc tố, góp phần giữ gìn làn da khỏe đẹp, hạn chế nổi mụn.

Chuyên gia phân tích rằng để duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh, cần thêm các thực phẩm tốt cho tiêu hóa, chứa lợi khuẩn vào chế độ ăn. Thay vì chỉ ăn rau lá nhiều chất xơ như quan niệm của hầu hết mọi người, bác sĩ Yuji khuyên nên bổ sung cả các loại rau củ, thực phẩm lên men.

1. Rau củ

Các loại rau củ như củ sen, ngưu bàng, cà rốt chứa lượng chất xơ nhiều hơn cả các loại rau lá như rau xà lách, bắp cải. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này được cho là cung cấp dưỡng chất có ích cho lợi khuẩn phát triển, nhờ đó tiêu hóa hiệu quả, góp phần tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Các loại rau củ chứa đường như khoai lang, khoai cũng rất lý tưởng cho sức khỏe đường ruột, phù hợp thêm vào thực đơn giữ dáng.

Các món rau củ như cà rốt, khoai lang được bác sĩ Nhật đánh gia cao về giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đường ruột.

Các món rau củ như cà rốt, khoai lang… được bác sĩ Nhật đánh gia cao về giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đường ruột.

2. Các món từ hạt đậu

Hạt đậu nành, natto (đậu tương lên men), miso, tempeh chứa hàm lượng cao chất xơ và protein, giúp tiêu hóa trơn tru hơn. Bên cạnh đó, miso và natto đều được chế biến dựa trên hiện tượng lên men, nhờ đó chứa nhiều vi khuẩn có ích cho cơ thể, góp phần ức chế, kìm hãm vi khuẩn xấu.

3. Vừng

Mè đen và mè trắng đều chứa các axit béo không no như axit oleic, axit linoleic có tác dụng giảm cholesterol xấu trong mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Chất xơ trong hạt vừng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ, viêm ruột thừa và các loại rối loạn tiêu hóa.

4. Rong biển

Tảo biển, rong biển đều giàu chất xơ hòa toan trong nước, hỗ trợ quá trình đào thải cặn bã trơn tru, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này cũng góp phần kích hoạt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

5. Cá

Cá hồi, cá mòi, cá thu chứa hàm lượng lý tưởng DHA, EPA cùng các axit béo không no, protein có khả năng gia tăng đa dạng hệ vi khuẩn đường ruột.

6. Nấm

Nấm cũng chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan trong nước, giúp ích cho hệ tiêu hóa. Một số loại nấm an toàn cho sức khỏe còn góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

Nấm chứa nhiều chất xơ hòa tan có lợi cho việc đào thải cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài.

Nấm chứa nhiều chất xơ hòa tan có lợi cho việc đào thải cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài.

7. Sữa chua

Sữa chua có chứa axit lactic, là lợi khuẩn hàng đầu cho đường ruột. Chuyên gia khuyến khích nên tiêu thụ khoảng 200 gr sữa chua mỗi ngày nếu bạn không gặp vấn đề về da mụn, dạ dày.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

So với cơm trắng, bánh mì trắng thông thường, các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, hạt kê chứa hàm lượng chất xơ cao hơn hẳn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Vì vậy, thêm nhóm thực phẩm này vào thực đơn cũng được chuyên gia khuyến khích.

ngoisao.net

Trả lời

Contact Me on Zalo