Lượng cơm mỗi bữa của người Nhật chỉ vào khoảng 100 g, thường để nguội rồi mới ăn, kèm với các món phụ được chế biến nhạt.
Theo các nhà khoa học, một trong số những lý do giúp người Nhật sống thọ phải kể đến cơm – món ăn quen thuộc với nhiều người dân châu Á. Trên thực tế, một bát cơm lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho cơ thể.
Trong bữa cơm của người Nhật luôn luôn có một bát nhỏ cơm. Đây chính là “chìa khóa” giúp họ giữ được cân nặng và vóc dáng. Lượng cơm một bữa của họ thường chỉ vào khoảng 100 g. Người Nhật ăn nhiều thức ăn phụ trong bữa cơm. Theo các khảo sát liên quan đến người cao tuổi sống thọ tại Nhật, hầu hết họ đều có thói quen ăn nhạt, ít sử dụng dầu, muối và gia vị vì các nguyên liệu này sẽ làm mỡ bụng tích tụ nhiều hơn.
Điểm đặc biệt trong cách ăn cơm của người Nhật là họ hiếm khi dùng cơm nóng, họ thường để cơm nguội bớt rồi mới ăn bởi lúc này, cấu trúc của gạo sẽ thay đổi và hàm lượng tinh bột kháng sẽ tăng lên. Chất này không dễ tiêu hóa, khi vào trong cơ thể sẽ làm chậm sự hấp thụ glucose trong cơ thể. Chính vì vậy, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá nhanh, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, cách ăn này giúp người Nhật cảm thấy no lâu, kiểm soát sự thèm ăn, hạn chế lượng calo tiêu thụ trong ngày.
Không chỉ vậy, người Nhật còn thường dùng gạo lứt để nấu cơm. Gạo lứt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả bởi loại gạo này có lượng chất xơ cao gấp ba lần gạo trắng, lại có hàm lượng protein cao. Chỉ cần 200 g gạo lứt một ngày là đủ để bạn thấy no bụng và ổn định đường huyết.
Gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương và hỗ trợ làm mờ nếp nhăn. Khi nấu cơm, phụ nữ Nhật Bản còn sử dụng nước vo gạo để rửa mặt, tẩy tế bào chết, giúp da căng bóng, mịn màng,
Các nhà khoa học chỉ ra, ăn cơm với khẩu phần vừa đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giúp trái tim khỏe mạnh
Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Bởi lẽ, bản thân cơm có chứa chất kháng viêm, ngăn các mảng bám hình thành trong mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. Gạo cũng có chứa flavonoid – một chất chuyển hóa bên trong thực vật, từng được chứng minh có thể chống lại nhiều loại bệnh tim.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong gạo cũng có thể làm giảm táo bón và điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Cơm đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi hệ thống.
Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Ăn cơm thường xuyên cũng mang lại lợi ích cho hệ thần kinh. Hệ thần kinh của cơ thể cần các loại vitamin B khác nhau để luôn khỏe mạnh. Nếu ăn cơm thường xuyên, hệ thần kinh của bạn cũng được hưởng lợi nhờ lớp vitamin B mà gạo cung cấp.
Tăng cường năng lượng
Cơ thể cần carbohydrate để chuyển hóa thành năng lượng. Gạo giúp cung cấp carbohydrate, giúp bạn thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hơn.
ngoisao.net